มาทำเครื่องฉาย Hologram ง่ายๆ กันเถอะ

เพื่อนๆครับ ตอนนี้ เพียงแค่ search คำว่า Hologram video ใน youtube ก็จะเจอวิดีโอที่มีภาพวัตถุสิ่งเดียวกันสี่ภาพ ยกตัวอย่างเช่น รูปแมงกะพรุนนี่นะครับ


Video 3d hologram hd II 2018 new videoเอแล้วเราจะฉายยังไงให้ออกมาเป็นภาพ Hologram สามมิติว้าวๆ ได้หล่ะ เครื่องฉายต้องมีราคาแพงแน่ๆเลย

เชื่อมั้ยครับว่าเราสามารถทำเครื่องฉายเองได้ง่ายๆ ราคาก็ถูกแสนถูก ลองทำได้ตาม clip นี้เลยครับ

D.I.Y. ทำภาพฉาย Hologram 3D ล้ำๆ ด้วยงบไม่ถึง 10 บาท !!

ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับ Hologram หรือ Holographic Technology ผมเคยเขียนไว้ใน Blog “แล้วคนโสดจะไม่เหงาอีกต่อไป (Virtual Girlfriend by AI & Holographic technology)” เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกัน ผมขอเอามาลงไว้ให้อีกทีตามนี้นะครับ

ที่ผ่านมีการใช้ Hologram มาสร้างความบันเทิงต่างๆ เช่น การนำศิลปินในดวงใจผู้ล่วงลับ กลับมาให้แฟนๆ ได้พบกันอีกครั้งบนเวที

Entertainment Day 260261 : คอนเสิร์ต Hologram ของ Roy Orbison เตรียมเริ่มทัวร์เดือนเมษายนนี้

การรายงานข่าวโต้ตอบกันผ่าน Hologram

CNN Hologram TV First

การช่วยทีมแพทย์ในการวางแผนการผ่าตัด

RealView Imaging - Interactive Medical Holography

ใช้พัฒนา Hard Drive ให้เล็กลงและเก็บข้อมูลได้มากขึ้น

5D, Holograms, & DNA: Amazing Hard Drives of the Future

ฮอโลแกรม (อังกฤษ: Hologram) คือ ภาพชนิดหนึ่งซึ่งมี ลักษณะ 3 มิติ ถูกสร้างขึ้นมาจากการบันทึกข้อมูลด้วย แสงเลเซอร์ โดยบันทึก ริ้วรอยของการแทรกสอด (Interference Pattern) ของแสงเลเซอร์ ทำให้เราสามารถมองเห็นภาพเป็นลักษณะ 3 มิติ แตกต่างจาก ภาพทั่วไปซึ่งเราจะมองเป็นเพียงภาพสองมิติ ไม่มีความลึกทางมิติของภาพเป็นภาพแบน ๆ เรียบ ๆ ทำให้ภาพนั้นดูสวยงามมากขึ้นและยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกด้วย


ฮอโลแกรมถูกสร้างขึ้นด้วยกระบวนการที่เรียกว่า ฮอโลกราฟี (Holography) โดยฮอโลกราฟีเป็นเทคนิคที่ช่วยให้แสงกระจายจากวัตถุที่จะบันทึกและได้ถูกสร้างขึ้นใหม่ เพื่อให้ปรากฏเป็นวัตถุอยู่ในตำแหน่งเดิมเมื่อเทียบกับการบันทึก การเปลี่ยนแปลงรูปแบบตำแหน่งและทิศทางของระบบการมองเห็นเป็นไปอย่างถูกต้องเหมือนกับว่าวัตถุก็ยังคงเป็นปัจจุบันจึงทำให้ภาพที่บันทึกปรากฏเป็นสามมิติ ฮอโลแกรม 3 มิติ เป็นเทคโนโลยีรูปแบบหนึ่งที่ใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารระยะไกลระหว่างบุคคลต้นทางและปลายทางที่อยู่ต่างสถานที่กัน สามารถโต้ตอบแบบตัวต่อตัว ฮอโลแกรมแบ่งได้เป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ 2 ประเภท คือ white-light hologram ซึ่งภาพฮอโลแกรมที่บันทึกนั้น สามารถมองเห็นได้ด้วยการส่อ