แล้วคนโสดจะไม่เหงาอีกต่อไป

(Virtual Girlfriend by AI & Holographic technology)

ใครที่เคยดู Blade Runner ภาคล่าสุด (Blade Runner 2049) ก็คง อดฟิน ไม่ได้กับความน่ารักของ จอย (Joi) เพื่อนสาวสามมิติของพระเอก ดูแล้ว ตัวผมเอง และเชื่อเลยว่า หนุ่มๆ อีกหลายคนทั้งโสด และไม่โสด ต้องอยากจะมี จอย ไว้คุยเล่นเป็นเพื่อนคลายเหงากันบ้าง
เชื่อมั้ยครับ ว่าตอนนี้ เป็นไปได้แล้ว


ที่ประเทศญี่ปุ่น มีผลิตภัณฑ์ของ GateBox ถึงจะไม่ได้ออกมาเป็นรูปแบบคนจริงๆ เหมือน Joi ในหนัง แต่มาในรูปตัวการ์ตูนอานิเมะ สามมิติ คิขุ น่ารัก ในกล่องใสทรงกระบอก มีชื่อว่า “Azuma Hikari”แต่ก็ฟิน กันได้เลยทีเดียว เพราะนอกจากเป็นเพื่อนคุยกันที่บ้านแล้ว ยังสามารถช่วยสั่งงานเปิด ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ แทนเรา เตรียมเปิดไฟ เปิดแอร์ ต้อนรับตอนเรากลับบ้าน เหมือนเป็นแม่บ้านส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีการ ChitChat กันระหว่างวัน แสดงความเป็นห่วงเป็นใย ทำให้ชีวิตคนไร้คู่ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา ทำให้บ้านเป็นที่ที่มีความสุข เมื่อรู้ว่ามีใครบางคนรอเราอยู่


แต่ยังไงก็ตามอย่าลืมหาเวลาออกมาเจอเพื่อนๆ ที่เป็นมนุษย์จริงๆกัน บ้างนะครับ เพราะ Robot ยังไง ก็คือ Robot เอาเป็นว่าแค่ใช้เป็นเพื่อนเป็นผู้ช่วยสนุกๆ ก็พอ เดี๋ยวจะพาลได้โสดตลอดชีพจริงๆ อย่าไปจริงจังขนาดคิดเป็นแฟน คิดจะแต่งงานกันจริงๆ เหมือนข่าวที่เคยมีว่ามีคนถึงขั้นประกาศแต่งงานกับตุ๊กตายาง ยังไงความสัมพันธ์ระหว่าง มนุษย์กับมนุษย์ ก็งดงามอบอุ่นกว่าอยู่แล้ว เป็นกำลังใจให้คนโสดทั้งหลายด้วยนะครับ ครั้งหน้าจะเอา Apps หาคู่เจ๋งๆ มาฝากกันนะครับ

Gatebox - Virtual Home Robot

Gatebox เกิดขึ้นจากการพัฒนาของบริษัท Vinclu เป็นอุปกรณ์ประเภท Smart Home ทรงกระบอกขนาดใหญ่ คล้ายเครื่องชงกาแฟ มีกล้องด้านหน้า, เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว และไมโครโฟนสำหรับรับคำสั่งเสียง สำหรับควบคุมระบบต่างๆ ภายในบ้านได้ คล้าย Amazon Echo และ Google Home ซึ่งในตอนนี้ยังจำกัดใช้ได้เพียงภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

แต่สิ่งที่แตกต่างของอุปกรณ์ชนิดนี้จะมีแท่งแก้วอยู่ด้านหน้า ซึ่งภายในจะมีตัวการ์ตูนที่เสมือน “มีชีวิต” ปรากฏขึ้นมา มีชื่อว่า “Azuma Hikari” โดยเธอจะไม่เป็นเพียงผู้ช่วยส่วนตัว แต่จะทำหน้าที่เป็นเพื่อนให้กับเราด้วย


Azuma Hikari เป็นตัวการ์ตูนสาวที่เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในแท่งแก้ว สามารถโต้ตอบกับเราได้อย่างเป็นธรรมชาติเสมือนตัวการ์ตูนที่มีชีวิตจริง ภายใต้เทคโนโลยี AI ที่คอยเรียนรู้พฤติกรรมประจำวันของเรา แถมเสื้อผ้าที่สวมใส่ยังเปลี่ยนไปตามช่วงเวลาในแต่ละวันได้เองอัตโนมัติ สามารถรายงานสภาพอากาศ, เป็นนาฬิกาปลุก, ควบคุมการเปิดปิดของอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านตามเวลาที่กำหนด


ยิ่งไปกว่านั้น Azuma Hikari ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอพเฉพาะจาก Gatebox เพื่อการติดต่อสื่อสารระหว่างคุณกับ Azuma Hikari ด้วยการส่งข้อความ แม้จะอยู่นอกบ้าน เสมือนเพื่อนสนิทที่คอยถามไถ่สารทุกข์สุกดิบและอยู่ข้างๆ เราในทุกช่วงเวลา โดย Gatebox จะต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา


Gatebox วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคา 321,840 เยน หรือประมาณ 94,000 บาท แต่จะจัดส่งเฉพาะในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาเท่านั้นอย่างไรก็ตาม การพัฒนาอุปกรณ์ในลักษณะนี้ แม้จะช่วยเป็นเพื่อนแก้เหงาให้กับผู้ที่อยู่คนเดียว แต่อีกด้านหนึ่งอาจยิ่งทำให้ปัญหาด้านประชากรของญี่ปุ่นเลวร้ายลงไปอีกก็เป็นได้ เนื่องจากปัจจุบันญี่ปุ่นกำลังเผชิญปัญหาอัตราการเกิดต่ำที่สุดในรอบ 68 ปี และผลการศึกษาของสถาบันวิจัยประชากรและสังคมแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น ในปี 2016 พบว่า เกือบร้อยละ 70 ของชายญี่ปุ่นไม่สมรส และร้อยละ 60 ของสตรียังโสดนอกจากเทคโนโลยี AI ที่อยู่เบื้องหลัง น้อง Azuma Hikari Virtual Robot แล้ว ยังมีอีกเทคโนโลยีนั้นก็คือ Holographic หรือ Hologram นั่นเอง

ที่ผ่านมีการใช้ Hologram มาสร้างความบันเทิงต่างๆ เช่น การนำศิลปินในดวงใจผู้ล่วงลับ กลับมาให้แฟนๆ ได้พบกันอีกครั้งบนเวที


Entertainment Day 260261 : คอนเสิร์ต Hologram ของ Roy Orbison เตรียมเริ่มทัวร์เดือนเมษายนนี้