• พลเมืองดี(จิทัล)

แกะรอย#1 หากคุณต้องติดคุก 20 ปี ด้วยข้อหาฆ่าคนตาย และอยู่ๆก็มีคนมาสารภาพผิดว่าเป็นฆาตกรตัวจริง

Updated: Jun 11, 2020

แกะรอย#1 "ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดกับคุณ คุณจะทำอย่างไร?"

หากคุณต้องติดคุก 20 ปี ด้วยข้อหาฆ่าคนตาย และอยู่ๆก็มีคนมาสารภาพผิดว่าเป็นฆาตกร


ปี 1988 เด็กน้อยอายุ 13 ปีถูกข่มขืนและเสียชีวิตบนเตียงของเธอ ถ้าคดีนี้เกิดขึ้นในเมืองอื่นๆ คงจะเป็นเรื่องที่ทำให้คนตื่นตระหนกกันแน่ๆ แต่คดีนี้เกิดขึ้นที่เมือง ​Hwaseong ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ใกล้ๆเมือง โซล

ที่เมืองนี้คดีแบบนี้เกิดขึ้นเป็นคดีที่ 8 แล้วในสองปีที่ผ่านมา

เกือบจะหนึ่งปีผ่านไป ตำรวจได้บุกเข้าไปในบ้านของ ช่างซ่อมหนุ่มอายุ 22 ปี ที่กำลังจะทานข้าวเย็น


"นี่มันเรื่องอะไรกันครับเนี่ย" ยุน​ (นามสมมติ) ถาม "ใช้เวลาไม่นานหรอก" ตำรวจที่บุกเข้าไปตอบ

ตำรวจได้พายุนไปสถานีตำรวจเพื่อสอบสวน ที่ห้องสอบสวนเล็กๆ ที่ทั้งห้องมีโต๊ะเพียงตัวเดียวเท่านั้น โดยตำรวจใช้เวลาสอบสวน 3 วัน 3 คืน ติดกัน และสุดท้ายก็ได้กลับออกมาพร้อมกับคำสารภาพ

ในคำสารภาพเขียนไว้ว่า เวลาประมาณเที่ยงคืน นาย ยุน ออกไปเดินเล่นรับอากาศบริสุทธิ์ แต่เนื่องจากเขาเป็นโปลิโอ ทำให้เขาต้องเดินและ หยุดพักอยู่หลายรอบ จนเขาได้มาเห็นแสงไฟจากห้องของเด็กหญิง ในคำให้การกล่าวต่อว่า เขาได้ปีนขึ้นไปบนห้องของเด็กหญิง ข่มขืนและ ฆ่าเด็กหญิง ในขณะที่คุณพ่อคุณแม่ของเด็กนอนหลับอยู่ห้องข้างๆ หลังจากนั้นเขาก็หนีออกมา ได้ทำการเผาเสื้อผ้าทิ้ง และรีบกลับบ้าน (เรารู้เรื่องเกี่ยวกับครอบครัวของเด็กหญิง น้อยมากๆ เพราะไม่เคยออกสื่อเลย)

จากคำสารภาพ ศาลได้ตัดสินจำคุก ยุน ตลอดชีวิต และต่อมาลดโทษลงเหลือ 20 ปี จริงๆแล้วเหมือนทุกอย่างก็น่าจะจบลง แต่ปัญหามีอยู่ว่า ตัวของ ยุน เองพูดเสมอว่า "เขาไม่ได้เป็นคนฆ่า"

เมือง Hwaseong


มารู้จักเมือง Hwaseong กันสักนิด ย้อนไปก่อนปี 1986 เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ ที่สงบสุข ล้อมรอบด้วย หุบเขา และทุ่งนา และไม่ใช่ที่ที่จะมีคดีแบบนี้เกิดขึ้น เมืองนี้มีประชากรแค่ 226,000 คนเท่านั้น ซึ่งจะอาศัยกระจายกันอยู่


Source: 화성시 · 화성온TV, Timelapse in Hwaseong City

เมืองนี้มี หมู่บ้านเล็กๆ ชื่อว่า Taean-eup ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ ยุน อาศัยอยู่ที่นั่นในตอนนั้น Taean-eup เป็นชุมชนที่เต็มไปด้วย บาร์ และร้านกาแฟสไตล์เกาหลี ที่ชาวบ้านมักจะนัดกันมาล้อมวงสังสรรค์ และซุบซิบกันเป็นประจำ


ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำงานตามโรงงานต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโรงงานผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่นหลอดไฟ บ้างก็ทำสวน ทำไร่ ไถนา คนที่ทำงานในเมือง ที่บ้านก็ยังคงเลื้ยงวัว เลี้ยงควาย นาย Hong Seong-Jae เจ้าของร้านซ่อมแซมอุปกรณ์กสิกรรม ที่ ยุน ทำงานอยู่ เล่าให้ฟังว่า ที่หมู่บ้านนี้ทุกคน รู้จักกันหมด และก่อนที่จะมีคดีฆาตกรรมต่อเนื่องเกิดขึ้น คดีที่เกิดขึ้นที่นี่อย่างมากก็เป็นแค่คดีขโมยของ ปล้นจี้ ธรรมดา ฮอง ยังเล่าต่ออีกว่า หมู่บ้านนี้พวกเขาจนมาก แทบจะไม่เหลืออะไรให้ขโมย


แต่พอมาถึงปี 1986 ทุกๆอย่างก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ในเดือนกันยายนปีนั้น มีผู้หญิงถูกฆ่าตาย ซึ่งเป็นคนแรกของคดีฆาตรกรรมต่อเนื่อง และเป็นจุดเริ่มต้นของคดีที่เราเรียกว่า “ฆาตรกรรมต่อเนื่อง Hwaseong” ซึ่งมีการฆาตกรรมอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 1991 โดยทั้งหมดมีเด็ก และผู้หญิง 10 คนถูกฆ่าในแถบ Hwaseong รวมถึง เด็กหญิงอายุ 13 ปี ด้วย ในทุกคดี เหยื่อถูกทำร้าย และล่วงละเมินทางเพศ.​ โดยส่วนใหญ่ เสื้อผ้าของเหยื่อจะถูกใช้ในการฆาตรกรรม. และเหยื่อจะมีตั้งแต่ แม่บ้าน นักเรียน และพนักงานห้าง เหยื่ออายุน้อยสุด 14 ปี และอายุมากสุด 71 ปีหลังจากที่มีคดีนี้ ชาวบ้านทุกคนจะรู้สึกว่าไม่มีใครที่จะปลอดภัยเลย และยิ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ฆาตรกรรมเพิ่มขึ้นต่อเนื่่องเรื่อยๆ ความกลัวของชาวหมู่บ้านก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคุณ


ต่อมาชาวบ้านเริ่มที่จะรวมตัวกัน ช่วยกันออกตรวจตรากันในยามค่ำคืน ส่วนผู้หญิงจะไม่ออกจากบ้านหลังฟ้ามืดไปแล้ว

ชาวบ้านคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า เวลากลางคืนถนนจะมืดมาก ที่นี่ไม่มีไฟถนน “โดยปกติฉันจะขึ้นรถประจำทาง และทุกครั้งที่ฉันเห็นผู้ชาย ฉันจะตกใจ และกลัวมาก หลายๆ คนบอกฉันว่าห้ามใส่เสื้อสีแดง และห้ามออกจากบ้านเวลากลางคืน”


(มีข่าวลือกันว่าฆาตรกรจะมีความหลงไหลในคนที่ใส่ชุดสีแดง)

ฮอง ชาวบ้าน Taean-eup จำได้ว่าตอนนั้นผู้ชายทุกคนจะกลัวมากที่จะต้องโดนตำรวจสอบสวน บรรยากาศในหมู่บ้านเริ่มเงียบขึ้นเรื่อยๆ และน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ “พวกเรากลัวมากที่จะถูกมองว่าเป็นฆาตรกร พวกเราไม่มีใครออกไป