top of page

หนีแทบไม่ทัน เจอมังคุด ที่รายาวดี

Updated: Sep 24, 2018

เดินอยู่ดีๆ มังคุดมาแบบไม่ทันตั้งตัว.. เร็วและแรงจริงๆ เรามารู้จักกับพายุลูกนี้กัน


เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมไปเดินเล่นที่หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ เช้ามาเห็นมีแดด ก็ดีใจว่าได้ไปเดินชายหาดสักหน่อย เลยตั้งใจจะเดินไปที่หาด พอเดินไปนิดเดียว เริ่มเห็นเมฆดำอยู่ไกลๆ ก็คิดว่า เอาน่า สัก 15 นาทียังพอไหว

ปรากกฏว่าเดินมาได้อีกนิดเดียว ลมกรรโชกแรงมาเลย ในใจคิดจะลองวิ่งกลับห้องดู พอวิ่งนิดเดียว เหมือนใครมาเปิดฝักบัวใส่ ไม่ไหว ไม่ไหว เลี้ยวกลับไปหลบที่ห้องอาหารดีกว่า เลยหมุนตัวกลับไปหลบ มาถึงห้องอาหาร หัวนี่เปียกเลย... ยังดีมีต้นไม้ บังให้บ้างเลยไม่โดนหมด (มีคลิป)ไหนๆก็ทักทายเจ้ามังคุด แล้วมาทำความรู้จักกันสักนิด


"สมิทธ" เตือนพายุไต้ฝุ่น "มังคุด" หากวกเข้าไทย จะรุนแรงเหมือน "พายุเกย์" ที่เคยถล่มภาคใต้...


พายุมังคุด คือ ซูเปอร์ไต้ฝุ่น ซึ่งเป็นพายุไต้ฝุ่นที่มีความรุนแรงที่สุดของโลกในปีนี้

เมื่อเวลา 2.30 น. ของวันที่ 15 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่น ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดได้พัดขึ้นฝั่งทางจังหวัดคากายัน (Cagayan) เกาะลูซอน (Luzon) บริเวณตอนเหนือของฟิลิปปินส์ ด้วยกำลังลมแรงสูง 200 ถึง 325 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และยังทำให้เกิดคลื่นสูงถึง 6 เมตรตามแนวชายฝั่ง ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง หน้าต่างบ้านเรือนพัง


CNN รายงานว่าอานุภาพของซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดเท่ากับ 4 ไต้ฝุ่นรวมกัน


ทางการฟิลิปปินส์ได้ประกาศปรับเพิ่มระดับเตือนภัยเป็นระดับ 4 หรือเกือบสูงสุดในหลายพื้นที่ และมีผู้คนอีกราว 5.2 ล้านคนอยู่ในเส้นทางที่ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดจะพัดผ่าน


ไต้ฝุ่น “มังคุด” ยังแรง! ฟิลิปปินส์สังเวยพุ่ง 50 ศพ “ฮ่องกง” ท่วมหนัก-เตือนระดับน้ำอ่าววิกตอเรียสูง 4 เมตร “มาเก๊า” ปิดกาสิโนหนีพายุทั้งเกาะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ (มีคลิป)ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาของประเทศไทย ได้ออกประกาศวันนี้ว่า พายุไต้ฝุ่นมังคุดมีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ และจะเคลื่อนลงทะเลจีนใต้ตอนบน ในวันนี้ (15 กันยายน 2561) หลังจากนั้น ผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน เข้าสู่ประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศจีนตอนใต้ ในช่วงวันที่ 16-18 กันยายน 2561 และอ่อนกำลังลงตามลำดับ ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่

สำหรับบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 17-19 กันยายน 2561 ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่ม


สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ในช่วงวันที่ 16-20 กันยายน 2561 จะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ทะเลมีคลื่นสูงกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งให้ระมัดระวังคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


67 views0 comments

コメント


bottom of page