top of page

ทางอยู่รอด ชาวแบงค์ ตอนที่ 2

รวมคำแนะนำ ตอบคำถามว่า "แล้วพวกเราต้องทำอย่างไร เพื่อจะอยู่รอดในโลกดิจิทัล" และ จากผู้นำ กูรู ผู้บริหารและ บทวิจัยสำคัญๆ #DisruptWithTechสำหรับท่านที่ยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 ย้อนไปอ่านได้ที่นี่นะครับ


วันนี้เรามาเจาะลึกกันแต่ละเรื่องว่า ภาษา จะเตรียมตัวกันอย่างไร


"10% ของคนไทยสามารถพูดภาษาอังกฤษได้"

สถิติที่น่าใจหายกับความสามารถทางภาษาอังกฤษของคนไทย และเชื่อไหมครับตอนนี้รูปแบบการเรียนรู้ได้เปลี่ยนไปอย่างมาก จากเดิม นักเรียนต้องรอให้ครูมาสอนในห้องเรียน จากเดิมที่เราต้องรอเข้าเรียนตามที่องค์กรจัดสรรให้ ตอนนี้ไม่ว่าจะความรู้อะไรวิชาไหนตอนนี้มีให้เรียนเอง ออนไลน์ เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Coursera, Udemy, Linkedin Learning และอีกมากมาย

ตัวอย่างหนึ่งคือ ทางทีมงานได้คุยกับผู้บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ หน่วยงาน  SCB Academy ได้บอกว่า ตอนนี้ทางธนาคารกำลังจัดหาหลักสูตรออนไลน์มาให้พนักงานที่มีความสนใจ ได้เรียน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ห้องเรียนออนไลน์ที่ชื่อว่า Udemy ที่มีคนเรียนมากกว่า 24 ล้านคนทั่วโลก และมีวิชาให้เรียนมากกว่า 80,000 วิชา แต่....​ วิชาทั้งหมดนี้นะครับ อยู่ในรูปแบบ ภาษาอังกฤษ

ทำอย่างไรดีถ้าเราอยากจะเรียนออนไลน์กับเขาบ้าง ห้องเรียนออนไลน์ ภาษาไทยก็พอมี ตอนนี้ที่เห็นจะเป็นของ ห้องเรียนที่ชื่อ Skill Lane ห้องเรียนออนไลน์นี้เป็นภาษาไทย แต่มีวิชาให้เรียนอยู่ประมาณ 400 วิชา ซึ่งเทียบกับภาษาอังกฤษ ห่างกันมากอยู่ทีเดียว

อีกวิธีคือ เราเริ่มจากการเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษให้กับตัวเองกันหน่อยดีไหมครับ วันนี้จะมาขอแนะนำวิธีง่ายๆ สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษกันนะครับ

วิธีที่หนึ่งคือการ “ท่องศัพท์”เพื่อเก็บไว้ใช้งานให้ได้มากที่สุด มีผู้รู้ทางภาษาแนะนำเอาไว้ถึงเทคนิคในการท่องศัพท์แบบง่าย ๆ คือ

1. ท่องบ่อยๆ ท่องทุกที่


นึกดูว่าแค่เราท่องทุกวัน วันละ 10 คำ เดือนหนึ่งก็จะได้ถึง 300 คำ ปีละ 3,600 คำ จำนวนคำศัพท์ขนาดนี้ ก็ทำให้เราสามารถเรียนออนไลน์ ง่ายขึ้นในทันใดเลย


และอีกส่วนก็คือ ท่องทุกๆที่ ในเวลาที่ไม่ต้องตั้งใจมาก เช่นเวลาเข้าห้องน้ำ สังเกตได้ว่าเวลานี้แหละสงบและมีสมาธิสุด บางคนก็อาจใช้เวลาช่วงขับรถ นั่งรถเมล์ รถไฟฟ้า แทนที่จะให้เสียเวลาไปเปล่า ๆ ก็เอามาท่องศัพท์ได้


2. ท่องไปฟังไปเขียนไป


ส่วนในช่วงที่มีเวลา อาจจะเพิ่มวิธีที่เขาว่ากันกว่า เป็นการเรียนรู้ที่ดีสุดคือ ต้องฟัง คิด อ่าน เขียน ดังนั้นการจะจดจำได้ดีสุดจึงควรฟังภาษาอังกฤษ ซึ่งเราก็อาจฟังจาก YouTube ส่วนเขียนก็แค่หากระดาษมาเขียนคำศัพท์ซ้ำ ๆ จนคำศัพท์นั้นบันทึกลงในสมองของเรา


3. ท่องแล้วหาทางนำไปใช้บ้าง


สุดท้ายคือพอมีคลังคำศัพท์ในสมองแล้ว พยายามหาทางใช้ ถ้าที่ทำงานมีฝรั่งอยู่พยายามหาทางคุยกับเขาเรื่อยๆ หรือมีลูกค้าต่างชาติมาใช้บริการ ก็พยายามคุย และให้บริการบ่อยๆ หรือไม่อีกทางก็คือ ใครชอบเที่ยวอยู่แล้ว เวลาไปต่างประเทศ ก็พยายามใช้จังหวะนี้วัดศัพท์ออกมาใช้ให้มากที่สุด รับรองจำแม่นแน่นอนครับ


อีกหนึ่งทางก็คือ เราใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์กัน ก็คือ

หา แอพฯ ช่วยให้การท่องศัพท์ ตอนนี้มีแอพอยู่มากมายเลยครับ วันนี้มีแนะนำกัน ไม่ว่าจะเป็น Memrise, SpeakingPal English Tutor, WordBrain

ลองไปอ่านต่อกันเลยครับ
ตอนหน้า เรามาเจาะลึกกันต่อในส่วนของ การทำงานร่วมงานในโลกดิจิทัล เป็นอย่างไร และเกี่ยวกับตัวเรามากน้อยแค่ไหนกันครับ


อีกช่องทางการรับข้อมูล ข่าวสารดิจิทัล รวดเร็วก่อนใคร เพิ่ม Line พลเมืองดี(จิทัล)​ เป็นเพื่อน ได้ที่

@dcitizen หรือยกมือถือ สแกน QR Code ได้เลยครับ


อ่านเพิ่มเติม

https://www.learningstudio.info/digital-age/


521 views0 comments

Comments


bottom of page